5 thiết bị đo đạc quan trọng trong quá trình Vận Hành và Bảo trì (O&M)

Để đảm bảo việc vận hành và bảo trì hệ thống đem lại hiệu quả cao nhất. Thì việc trang bị những thiết bị đo đường với độ chính xác cao cùng với tay nghề của Kỹ thuật viên là điều quan trọng nhất
Những thiết bị này giúp kỹ thuật viên, phát hiện sự cố, chẩn đoán và sửa chữa cho các thiết bị trong hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Sau đây là một số thiết bị đo đạc quan trọng:

1. Camera hồng ngoại
Camera hồng ngoại giúp kiểm tra các tấm pin, tủ điện, điểm đóng ngắt để phát hiện các điểm nóng bất thường. Chúng cũng được sử dụng khi theo dõi mức nhiệt chất lỏng làm mát, chẳng hạn như dầu điện môi cho máy biến áp.
2. Đồng hồ vạn năng
Là thiết bị vô cùng thiết yếu trong quá trình phát hiện nhanh sự cố và lắp đặt thiết bị, tủ điện giúp đo các thông số về điện áp AC và DC và 1 số thông số khác.
3. Ampe kìm
Ampe kìm được sử dụng để đo dòng điện AC/DC, ngoài ra cũng có thể đo điện áp và thông mạch. Nên chọn thiết bị có thể >1.000 A AC/DC. Thiết bị dùng trong đo lượng trong việc lắp đặt, tủ đấu nối, bộ biến tần, CB, MCB. Ngoài ra, cũng có thể đo tải và tần số dòng trong mạch.
4. Thử cách điện
Giúp xác định các lỗi chất lượng điện. Đối với các kỹ thuật viên O&M năng lượng mặt trời, thiết bị phải có khả năng thực hiện các thử nghiệm điện trở cách điện lên đến 10 kV. Chúng có thể được sử dụng trên thiết bị đóng cắt, dây dẫn và cáp.
5. Máy kiểm tra phân tích Pin lưu trữ
Một trong những thành phần quan trọng cần được kiểm tra trên hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời là pin. Máy phân tích pin có thể thực hiện khắc phục sự cố và kiểm tra hiệu suất trên pin cố định và pin dự phòng. Hầu hết các máy phân tích pin được thiết kế để đo trên tất cả các loại pin cố định.